ÂM DƯƠNG KHÍ CÔNG LÀ GÌ ?

Âm Dương Khí Công là công phu luyện thở nhằm điều chỉnh hai khí Âm Dương trong hai mạch Nhâm Đốc.

1) Đây là phép thở bằng ý chứ không phải bằng hơi.
Nói khác đi và nôm na là « thở bằng đầu », chớ không phải thở bằng phổi . Do đó không nên và không cần phải quan tâm đến lượng oxy vào phổi nhiều hay ít mà chỉ nên quan tâm đến làn hơi tưởng tượng chạy trên hai mạch Nhâm Đốc lúc tập thở mà thôi.

2) Đây là lối thở Yếm Khí nên khác với một lối thở khác (cụ thể như thay vì thở Êm, Nhẹ, Dài, Sâu như ở các phương pháp Khí Công khác thì ở đây là Êm, Nhẹ, Ngắn, Cạn). Do đó, ta không cần cố gắn hít vào cho thật nhiều oxy hay thở ra cho hết khí cacbonic như một số phương pháp thở hiện nay, mà trái lại nên thở ra hít vào một cách kín đáo vừa phải, nhẹ nhàng như con rùa thở (quy tức). Tất cả các động tác đều buông lỏng tự nhiên không được gắng sức thái quá mà phải làm vừa sức mình. Tuyệt đối tránh mọi cố gắng nào đưa đến mệt nhọc cho cơ thể trong khi thở. Nói khác đi, trong lúc thở hay sau khi tập thở một thời gian (tối đa là một tuần) nếu thấy khỏe là đúng. Nếu thấy mệt hay không có chuyển biến là đã tập sai phương pháp. Tóm lại, chủ yếu của phương pháp này là luyện ý (điều ý) chớ không phải luyện hơi, nên nhớ nhiều oxy vào là không cần thiết, thậm chí còn sai phương pháp.
– Hãy thở thế nào cho người khác nhìn vào thấy như không thở (dụng ý bất dụng lực). Có thể nói thở như không thở mới gọi rằng thở.

3) Nắm vững nguyên lý : Tâm – Ý – Khí – Lực.

Ý dẫn Khí,
Khí dẫn Huyết,
Huyết dẫn Lực.

4) Tuân thủ quy tắc : Vừa phải, thoải mái, tự nhiên, linh động, sáng tạo.

5) Biện chứng Đông Y : Âm Dương mất quân bình sanh bịnh. Chữa bịnh là điều chỉnh, lập lại quân bình âm dương.
Cực Âm sinh Dương, cực Dương sinh Âm.
Vật cực tắc phản, vật động tắc biến.
Nhân thân tiểu thiên địa, thiên nhân hợp nhất, vạn vật đồng nhất thể.
Thông tắc bất thống, thống tắc bất thông.

Đây là phương pháp thở mà chủ đích của nó là luyện thần kinh cho thật vững chắc, nói một cách khác là luyện ý lực. Nôm na là luyện cái đầu chứ không phải luyện cơ bắp hay buồng phổi. Cơ sở của nó là thông qua thói quen tập trung tư tưởng theo dõi làn hơi chạy trên hai mạch Nhâm Đốc mỗi ngày, các bạn dần dần có ý lực mạnh. Chính cái này sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh (Ý dẫn Khí, Khí dẫn Huyết, Khí Huyết lưu thông làm cơ thể khỏe mạnh) và cũng làm hệ thần kinh vững chắc, sáng suốt và nhiều ý chí hơn. Chính thông qua việc luyện ý này, ta sẽ điều chỉnh được hai khí âm dương trong cơ thể khi cần thiết và làm cho nó được quân bình, mà âm dương quân bình thì cơ thể sẽ khỏe mạnh.

Đây cũng là điểm độc đáo của phương pháp vì nó cho phép người tập có thể tăng hay giảm Âm hoặc Dương trong cơ thể thông qua việc luyện thở đúng quy tắc và như thế cũng có nghĩa là cho phép người tập không những tự phòng bịnh mà còn có thể chữa được một số bịnh do mất quân bình Âm Dương gây ra, cũng như tăng cường thể lực giúp cơ thể khỏe mạnh, tươi trẻ, vui vẻ, sống lâu.

Ngoài ra nó còn có thể hổ trợ cho người tập trong nhiều lãnh vực khác như Thiền (có thể coi nó như phương pháp trợ thiền), chơi cờ vua, chơi thể thao, (như đánh tennis, bơi lội, đá banh, chạy đua), tập võ thuật, học hành (học chử hay học nghề tay chân), thai giáo (giáo dục con cháu từ lúc còn trong bào thai), ca nhạc, v v… Cho nên nếu biết khai thác, vận dụng khéo léo và sáng tạo phương pháp thở này, nó sẽ giúp ích cho ta rất nhiều về mặt thể xác lẫn tinh thần………

Am-duong-khi-cong-la-gi