KINH NGHIỆM

TỤ KHÍ TẠI ĐAN ĐIỀN VÀ LUYỆN ÂM DƯƠNG KHÍ CÔNG BÙI QUỐC CHÂU

TỤ KHÍ TẠI ĐAN ĐIỀN VÀ LUYỆN ÂM DƯƠNG KHÍ CÔNG BÙI QUỐC CHÂU

Luyện Âm Dương Khí Công Bùi Quốc Châu cùng với luyện các môn khí công khác thường nhắc tới “khí trầm Đan điền” hoặc là “khí quán Đan điền” hay “khí tụ Đan điền”.

Đan điền gọi theo cách dân giã là ruộng, mảnh đất (điền), (đan) nghĩa là thuốc – đan điền là ruộng thuốc nuôi dưỡng cơ thể. Có nhiều tên gọi như Khí Hải, Quan Nguyên…

Gọi theo cách nào cũng được nhưng chúng ta cần hiểu ý nghĩa và tác dụng của nó.

Khi chúng ta Vận Khí, Điều Ý đến Đan điền thì có người hiểu lầm là hít 1 hơi tới Đan điền ở vùng bụng của chúng ta. Người ta hô hấp hay thở bất luận là miệng hô mũi hấp, hay mũi hô miệng hấp, cần không khí hít vào chỉ có thể đạt tới ở vùng phổi (phế), ở trong phổi theo cơ chế sinh lý bình thường của cơ thể thì sẽ tiến hành thay đổi dưỡng khí thải ra thán khí chứ không thể đạt tới bụng dưới được. Hiểu đơn giản hơn thì phổi ở phía trên và Đan điền ở phía dưới theo cơ thể học .

Nói là “khí tụ Đan điền” chỉ là dùng suy nghĩ và sự tưởng tượng của mình dẫn Ý hay Khí đi, tựa hồ có cảm giác đưa xuống dưới vùng bụng. Tại đây Khí sẽ tập trung và Tụ lại.

Có nguyên lý là Ý – Khí – Huyết – Lực. Ý đi đến đâu thì Khí đi đến đó, Ý đi đến đâu thì Huyết Lực đến đó. Đây là một trong những nguyên lý quan trọng của thở Khí Công.

Khi thở Âm Dương Khí Công Bùi Quốc Châu thì kêt hợp giữa hơi thở thật và hơi thở bằng Ý. Nên đây là sự kết hợp hơi thở êm, nhẹ, ngắn của hơi thở sinh lý cùng với hơi thở tưởng tượng. Điều này nếu tụ được tại Đan điền sẽ khiến cho người luyện công có cảm giác về KHÍ (năng lượng)

Để đạt được kết quả tốt thì người tập luyện cần tạo cho mình sự Thư Giãn, Thoải Mái và Tập Trung.

Khi Ý và Khí đang tập trung tại Đan điền thì người tập không nên phân tán sự tập trung đặc biệt là nhiều người tập bị mất tập trung vào việc đếm thời gian Tụ Khí.

Trên đây là đôi điều chia sẻ với Quý vị, mong muốn những chi tiết nhỏ này sẽ giúp Quý vị có kết quả tốt hơn nữa khi Luyện Âm Dương Khí Công Bùi Quốc Châu.

 

J. Trí Việt tổng hợp.

5/5 - (1 vote)

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *