KINH NGHIỆM

PHÒNG TRÁNH SỐC NHIỆT NGÀY NẮNG VỚI ÂM DƯƠNG KHÍ CÔNG BÙI QUỐC CHÂU

PHÒNG TRÁNH SỐC NHIỆT NGÀY NẮNG VỚI ÂM DƯƠNG KHÍ CÔNG BÙI QUỐC CHÂU

Nội dung bài viết

Sốc nhiệt

Trong thời gian này, cả nước đang trải qua một đợt nắng nóng cao độ với nhiệt độ ngoài trời thường xuyên trên 40 độ C. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề do nóng như cháy nắng, chuột rút, ngất, say nắng trong đó nguy hiểm nhất là sốc nhiệt.

Sốc nhiệt (hay say nắng, cảm nắng) là một loại bệnh nhiệt nghiêm trọng. Thông thường, trung khu điều nhiệt giữ nhiệt độ cơ thể luôn ở mức cân bằng, không thay đổi nhiều theo tác động của môi trường. Khi tiếp xúc với nắng nóng kéo dài, gắng sức khiến trung tâm điều nhiệt bị tổn thương hoặc không còn điều khiển nổi sự cân bằng đó thì nhiệt độ cơ thể sẽ tăng mạnh, gây rối loạn các chức năng trong cơ thể, nhất là hệ thần kinh, có thể dẫn đến hôn mê và tử vong.

Nhóm đối tượng có nguy cơ cao bị sốc nhiệt là:

  • Người già, trẻ em, phụ nữ: Là những người có khả năng chịu đựng kém
  • Người mắc bệnh lý mạn tính như bệnh tim mạch, gan, ung thư,…
  • Những người lao động ngoài trời như công nhân, nông dân, vận động viên thể thao, bộ đội huấn luyện ngoài thao trường, nhân viên giao hàng,…

Các bệnh nhân đều có đặc điểm chung là lao động nhiều giờ trong điều kiện nắng nóng, không nghỉ ngơi và bổ sung nước, điện giải đầy đủ.

Biến chứng thường gặp nhất ở những bệnh nhân sốc nhiệt cấp cứu muộn thường là co giật, tiêu cơ vân, suy thận, hôn mê kéo dài, tổn thương thần kinh và các cơ quan khác không hồi phục, thậm chí là tử vong.

Biểu hiện của sốc nhiệt

Sốc nhiệt có thể khởi phát có thể đột ngột hoặc từ từ. Một số biểu hiện của sốc nhiệt là:

  • Ra mồ hôi nhiều, đau cơ, yếu cơ, chuột rút, chóng mặt, đau đầu, mệt mỏi, buồn nôn, nôn, choáng hoặc ngất.
  • Sốt cao trên 39 – 40 độ C
  • Da khô, nóng.
  • Rối loạn ý thức như mê sảng, co giật, hôn mê. Đây là tình trạng nguy hiểm có thể đe dọa tính mạng, cần được xử trí tại chỗ ngay rồi đưa đi cấp cứu.

Giải pháp nhờ Âm Dương Khí Công Bùi Quốc Châu.

Âm Dương Khí Công Bùi Quốc Châu là một phương pháp thở, tập trung vào việc cân bằng năng lượng Âm Dương trong cơ thể, sức khỏe của con người phụ thuộc vào sự cân bằng giữa hai yếu tố âm và dương, cũng như sự lưu thông khí trong cơ thể.

Khi môi trường nhiệt độ thay đổi đột ngột, cơ thể có thể gặp phải sốc nhiệt, gây ra các triệu chứng như mệt mỏi, đau đầu, hoa mắt, hay thậm chí tổn thương cơ thể. Âm dương khí công giúp cân bằng năng lượng âm dương và điều chỉnh quá trình lưu thông khí, từ đó giảm thiểu tác động của sốc nhiệt đối với cơ thể.

Bước 1.

Bài tập hít thở sâu: Hít thở sâu là một bài tập khí công đơn giản nhưng rất hiệu quả trong việc giảm căng thẳng và tăng cường sự thoải mái. Bệnh nhân có thể tập trung vào hít thở sâu và chậm, hít vào qua mũi và thở ra qua miệng để giải tỏa căng thẳng và cải thiện hơi thở.

Bước 2.

Nếu quá nóng và nắng thì có thể thở đường Âm đến khi cơ thể có cảm giác mát, thoải mái, nhẹ nhõm.

Có thể thở ngắt quãng mỗi lần từ 5 – 10 đường, hoặc thở liên tục đến khí cơ thể cảm thấy mát, dễ chịu

Ngoài ra cũng kết hợp thêm một số giải pháp khác:

  • Mặc áo chống nắng, mũ che nắng, khẩu trang, kính râm
  • Uống đủ nước, làm mát cơ thể
  • Tránh ra nắng lúc cao điểm

Điều quan trọng là hãy liên hệ với cơ sở Y Tế gần nhất ngay khi có biểu hiện bất thường để có sự hỗ trợ kịp thời tránh xảy ra hậu quả đáng tiếc.

(J. Trí Việt tổng hợp)

Rate this post

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *