TÀI LIỆU

Hơi thở Âm Dương Khí Công BÙI QUỐC CHÂU

Hơi thở Âm Dương Khí Công BÙI QUỐC CHÂU

Hơi thở gắn liền với cuộc sống của mỗi người kể từ lúc mới chào đời. Nói nôm na người còn sống là người chưa tắc thở. Hơi thở có tầm quan trọng đặc biệt trong việc nuôi sống con người. Chính vì thế từ rất sớm trong lịch sử nhân loại nhiều người đã luyện thở và truyền bá nhiều cách thở nhằm củng cố và bảo vệ sức khỏe chống chọi với bệnh tật như phương pháp Yoga, Thiền trước kia và các phương pháp thở hiện nay. Tuy nhiên nhìn chung con người chỉ biết hít thở 1 cách tự nhiên mà ít chú ý đến việc luyện thở và có cách thở đúng để nâng cao trí lực và thể lực.

Nói đến hơi thở ở đây là nói đến sự luyện thở. Một cách thở mới tên là Âm Dương Khí Công. Gọi đơn giản là thở Âm Dương. Kinh nghiệm cho thấy thực hiện tốt phương pháp thở Âm Dương Khí Công thì hệ thống thần kinh của con người được điều chỉnh ổn định vững vàng , tăng trí, tăng lực, sáng suốt, minh mẫn. Nếu Yoga và Dưỡng sinh có phương pháp thở động và thở sâu kết hợp với nhiều động tác luyện tập phức tạp thì Âm Dương khí công là phương pháp tĩnh không thở sâu, đưa khí theo ý mình bằng những đường thở Âm và Dương chạy theo hai mạch Nhâm, Đốc có tỷ lệ nhiều hay ít tùy thuộc vào thể trạng mỗi người.

Điều đáng chú ý ở đây là việc luyện thở theo phương pháp Âm Dương khí công chỉ thực hiện trong thời gian rất ngắn (từ 2-3 phút, tối đa là 5 phút) trong ngày và thở được ở mọi nơi, mọi lúc ở bất kỳ tư thế nào. Một phương pháp thích hợp với thời đại và cho mọi người. Thở đúng là nguyên nhân đầu điên dẫn con người đi đến làm chủ trí tuệ (tinh thần) và thể lực (thể xác) là cái rất cần cho thời đại mới, với cuộc sống nhiều biến động , đầy phức tạp, lo âu và căng thẳng.

Trích từ cuốn sách Âm Dương Khí Công của GS.TSKH Bùi Quốc Châu.

5/5 - (7 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *